7 Lý do tại sao bạn nên dùng React

Trước khi bắt đầu thực hiện một phiên bản mới của sản phẩm, chúng ta thường đánh giá tất cả những front-end framework. Và tôi cho rằng React là một thư viện web front-end hàng đầu. Đây là những lý do tôi lại nói nên dùng React như vậy:

Độ phổ biến của React
Độ phổ biến của React

1. Con đường học tập nhanh

React là một thư viện đơn giản và nhẹ chỉ giải quyết phần view layer. Nó không phải một con thú như các mô hình MV * khác như Angular hay Ember. Bất kỳ nhà phát triển Javascript nào cũng hiểu được căn bản và bắt đầu phát triển một web app tuyệt vời chỉ sau vài ngày đọc hướng dẫn.

Như hướng dẫn của React nói “Nghĩ trong React”, có thể hơi khác so với trước đây vì nó mang lại cách tiếp cận mới cho bảng, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn khi bạn có kinh nghiệm với nó.

2. Các thành phần tái sử dụng được

React cung cấp cấu trúc dựa trên thành phần. Các thành phần là những mảnh lego. Bạn bắt đầu với các thành phần nhỏ như nút, checkbox, dropdown … và bạn tạo các khối chứa các thành phần nhỏ này. Sau đó bạn viết thành phần wrapper mức cao hơn. Nó sẽ tiếp tục như thế cho đến khi bạn ghộp tất cả lại và đó là ứng dụng của bạn.

Mỗi thành phần tự quyết định cách nó rendered và logic riêng của nó. Cách tiếp cận này tạo ra kết quả tuyệt vời. Bạn có thể tái sử dụng các thành phần bất cứ nơi nào bạn cần. Kết quả là, (1) ứng dụng của bạn có giao diện thống nhất, (2) sử dụng lại mã giúp bạn dễ dàng duy trì và phát triển mã nguồn của mình, và (3) phát triển ứng dụng của bạn dễ dàng hơn.

3. Viết JavaScript dễ dàng hơn

React sử dụng cú pháp đặc biệt gọi là JSX, cho phép bạn trộn HTML và JavaScript. Điều này không phải là bắt buộc – bạn vẫn có thể viết thuần JavaScript – nhưng tôi khuyên mạnh rằng bạn nên sử dụng cú pháp mới bởi nó giúp việc viết ‘components’ đơn giản hơn.

4. Nó tuyệt vời cho SEO

Một trong những vấn đề lới nhất với JavaScript frameworks là nó không thực sự thân thiện với công cụ tìm kiếm. Mặc dù có một số cải thiện trong mảng này, công cụ tìm kiếm đa phần gặp khó khăn khi đọc một ứng dụng đầy JavaScript.

React đứng ngoài số đó bởi bạn có thể chạy React từ trên sever, và virtual DOM sẽ được thông dịch, trả về browser trang web như thường.

5. Render nhanh chóng với Virtual DOM

Khi bạn phát triển một web app liên quan nhiều đến giao diện người dùng và view update, bạn cần phải quan tâm đến vấn đề hiệu suất. Mặc dù ngày nay javascript đã nhanh đủ để xử lý những app phức tạp, tuy nhiên các thao tác DOM vẫn không đủ nhanh.

Cập nhật DOM là một vấn đề khi nói đến hiệu suất web. React đang cố gắng để xử lý vấn đề này bằng cách sử dụng một thứ, được gọi là virtual DOM; một DOM lưu giữ trong bộ nhớ. Bất kì view nào thay đổi đều được phản ứng qua virtual DOM, sau đó thì một thuật toán so sánh hiệu quả để chọn trạng thái nào tốt nhất và áp dụng thay đổi này. Cuối cùng, những bản cập nhật DOM đảm bảo sẽ được nén lại, tối ưu cho việc đọc/viết. Đây chính là lý do chính về hiệu suất cao của React.

6. Công cụ phát triển tuyệt vời

Bộ công cụ phát triển là một yếu tố quan trọng khác khi bạn chọn một nền tảng phát triển. Có hai công cụ tuyệt vời bạn nên biết: React Developer ToolsRedux Developer Tools. Cả hai đều có thể được cài đặt dưới dạng tiện ích mở rộng của Chrome.

React Developer Tools rất tốt cho việc lựa chọn thành phần React trong cấu trúc cây (hierarchy) và cũng tuyệt vời cho việc quan sát trạng thái, props hiện tại.

7. React Native

Học React sẽ kèm theo một phần thưởng: React Native. React là một thư viện ‘viết một lần dùng mọi nơi’, theo người sáng lập thì, nó là thư viện ‘học một lần viết mọi nơi‘. Đúng, bạn có thể viết native apps cho Android và iOS bằng React Native. Mặc dù bạn sẽ không sử dụng chính xác những dòng code dành cho web, nhưng bạn sẽ dùng phương pháp và cấu trúc như ReactJS.

Được tổng hợp từ JotFrom, Syncano

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Thuê Tôi