Javascript trong 2018 – Học gì bây giờ?

Vào cuối tháng Giêng năm mới này, Tôi nghĩ việc giúp các bạn để mắt đến một số tiêu điểm của Javascript trong 2018 sẽ rất hữu ích. Đây không phải là một danh sách tổng quát, nhưng dưới đây là 5 thứ mà tôi nghĩ sẽ được nhìn thấy nhiều hơn trong 11 tháng sắp tới.

1. REACT NATIVE

Mặc dù React Native đã là một thư viện JavaScript phát triển ứng dụng cực kì phổ biến. Nhưng những tính năng mới ra mắt của nó sẽ đem nó vào tiên phong trong năm nay.

Và dĩ nhiên, tôi đang nói đến sự ra mắt của React Fiber. Đây là nơi React Native thực sự nổi bật.

Hiệu suất của React Native đã luôn luôn được coi là nhanh và thậm chí được so sánh với những ứng dụng phát triển thuần.

Tuy nhiên, với việc phát hành React Fiber, các khu vực như chuyển động, bố cục và các cử chỉ giờ đây có tính phản hồi nhanh hơn. Nó có khả năng chia rendering giữa các khối và lan ra nhiều khung khác.

Đây không phải điểm thu hút duy nhất; Fiber cũng chỉ định ưu tiên khác nhau cho các loại cập nhật UI. Thứ nào quan trọng hơn  sẽ được ưu tiên khi React re-renders.

Để biết chi tiết hơn về cách dùng React Fiber tôi khuyến khích bạn xem bản giải thích này trên React Fiber Architecture.

Tóm lại, React Fiber làm việc thông minh hơn, không nhất thiết nhanh hơn. Việc ưu tiên các task làm cho nó là một ứng dụng nhanh chóng. Rất thú vị cho nhũng người quan tâm đến hiệu suất tinh chỉnh.

2. STYLED COMPONENTS

Khái niệm về Styled Components được bắt nguồn từ ý tưởng các thành phần có thể sử dụng lại và mô đun hóa. Điều này thường được kết hợp thực tiễn nhất trong những công nghệ mới nhất của JavaScript.

Như vậy, một số ngành công nghiệp dường như đang chuyển hướng tạo ra các thành phần có chứa một phần chức năng nhất định, có thể tồn tại một cách riêng biệt. Ví dụ: nút hoặc trình đơn.

Nói cách khác, thành phần này có thể được di chuyển từ dự án này sang dự án khác, cần ít tuỳ chỉnh hơn để có thể hoạt động đầy đủ. Một thành phần như thế mở ra nhiều cơ hội để phát triển các styles khác nhau vào trong các tình huống khác nhau.

Một thư viện mang tên Styled Components đang sử dụng ý tưởng về mô đun theo kiểu các thành phần web React và tôi khuyên bạn nên kiểm tra nó ở đây.

Mặc dù sở thích cá nhân của tôi dành cho style vẫn là SASS và partials, nhưng không thể phủ nhận các thành phần style sẽ chắc chắn tiến hóa đến kiểu thành phần giao diện mô đun.

Đây là một điều rất hữu ích để biết vào năm 2018 vì nó thể hiện khả năng quy mô và mô đun trong việc style từng thành phần trong dự án của bạn. Tập quán này sẽ không phát triển ngay khi các công nghệ khác thích ứng với cùng một hành vi.

Nếu Styled Components làm bạn quan tâm và bạn không quen với cách của React.js bạn có thể thấy hữu ích khi bắt đầu với tài nguyên học tập này.

3. CSS GRID

CSS Grid là một hệ thống layout tương đối mới có sẵn trong CSS. Không giống như Flexbox, bạn làm việc với một layout bằng cách áp dụng CSS vào một container (cha mẹ) và cả các lưới con

Và mặc dù không trực tiếp liên quan đến JavaScript, tôi cảm thấy bắt buộc phải đề cập đến nó ở đây. Nó là một bổ sung tuyệt vời cho bố cục của bất kỳ ứng dụng web hoặc bất kỳ khuôn khổ JavaScript.

Các tiền đề cơ bản có vẻ vững chắc, nhưng tại sao lại cần thiết? Vâng cho một điều, nó là hệ thống bố trí phù hợp đầu tiên có sẵn từ trình duyệt. Flexbox đã được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực này.

Nó cũng là một cách tốt cho hệ thống responsive layout. Điều này là bởi bạn không cần thêm nhiều class linh tinh để chia cột. Ngoài ra, không có thêm div được sử dụng để xác định cái gì đó, giống như một hàng. Thay vào đó, chỉ có cha mẹ và một đứa trẻ.

Và trong vòng hơn một năm trước khi CSS Grid được thực hiện trong các môi trường sản xuất, quỹ đạo của nó thực sự lên một tầm cao mới cho năm 2018. Không có gì ngoài sự tích cực đối với nó và do đó tôi nghĩ rằng nó sẽ thực sự đạt được kết quả trong năm nay.

Tôi đã bắt đầu thay đổi hệ thống lưới điện trong ứng dụng tìm kiếm tên bia (được xây dựng với Angular 5) từ foundation sang CSS Grid mà bạn có thể thấy dưới đây:

Tôi có ý định làm một bài đăng đầy đủ về CSS Grid nhưng trong thời gian này, đây là một so sánh tuyệt vời của CSS lưới để Bootstrap.

Video từ Coding Tech này đã giới thiệu với tôi về CSS Grid:

4. GRAPHQL

GraphQL đã nhanh chóng nổi lên. Khi tôi lần đầu tiên nghe về nó, tôi thực sự bị lôi cuốn bởi triển vọng sử dụng một ngôn ngữ truy vấn mới cho các lệnh gọi API.

Sử dụng GraphQL tôi chỉ có thể xác định định dạng yêu cầu và phản hồi nên sử dụng, một ngôn ngữ truy vấn Typeface (mặt đối mặt kiểu) mà tôi sẽ miêu tả là lai giữa JSONTypeScript.

Có rất nhiều ví dụ về GraphQL  nhưng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan ngắn gọn của một ở đây.

Bạn xác định yêu cầu Type như sau:

Sau đó bạn sử dụng Project Type này trong yêu cầu GraphQL

Các dữ liệu trả về những gì mà bạn mô tả trong yêu cầu.

Có ý nghĩa đúng không? Tôi khuyến khích bạn chơi với nó ở đây.

Trong khi tôi không có nhiều kinh nghiệm với GraphQL, tôi chắc chắc đây là một dịch vụ thực sự tốt trong việc tương tác với data. Nó làm cho các cuộc sống của các fronend developers dễ dàng hơn nhiều và là một công cụ để học trong năm 2018.

5. ELECTRON

Các ứng dụng máy tính xây dựng bằng JavaScript đang trở dần dần bớt cấm kị trong cộng đồng phát triển web. Electron đã nhìn thấy sự thành công đặc biệt.

Electron cho phép một nhà phát triển xây dựng một ứng dụng máy tính để bàn, nơi codebase giống nhau cho ứng dụng được sử dụng để tạo ra các phiên bản iOS, WindowsLinux.

Câu thần chú viết một lần, sử dụng ở khắp mọi nơi đã mang tới điều này. Và mặc dù đã có một số quan tâm về hiệu suất, điều này đã được nới lỏng bởi các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp tạo ra các ứng dụng mà tất cả chúng ta yêu thích và sử dụng.

Các ứng dụng như:

Khả năng cao là bạn đã sử dụng một số chúng trong cuộc sống và không để ý thấy sự khác thường về hiệu suất.

Trong năm 2018, tôi có thể thấy nhiều ứng dụng Electron cho phiên bản máy tính bàn hơn. Không chỉ trông giống như mà nó sẽ trở nên phổ biến hơn, cũng như củng cố sự linh hoạt duy nhất mà JavaScript có như là một ngôn ngữ lập trình.

6. JAVASCRIPT

Một lần nữa, dường như không có sự chậm lại nào của JavaScript trong khi nó tiến triển sâu hơn vào nhiều công nghệ và dịch vụ. Đây chỉ là một số lựa chọn của tôi để xem xét và học vào năm 2018. Xin vui lòng cho tôi biết những gì bạn nhìn ra trong năm nay.

 

Bài viết được dịch từ: http://jsdiaries.com/2018/01/26/javascript-in-2018-what-to-learn/

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Thuê Tôi