Lạc Hướng, Lạc Lõng, Không biết Kiếm Tiền sau tốt nghiệp Đại Học

Đã được 2 tháng kể từ ngày nghỉ công việc lập trình web WordPress tại một công ty nho nhỏ với mức lương tạm ổn, đủ sống.

Với nhiều mong muốn, nhiều mong đợi, nhiều ước vọng khi thời gian mình sẽ làm. Như kiểu là xây dựng doanh nghiệp riêng, hay phát triển bản thân tối đa.

Thế nhưng, đời không như là mơ, cũng như cám dỗ, lạc hướng, lạc lõng. Ở nhà nhiều, không kiếm ra tiền, sự cám dỗ từ internet, game, sex, lướt web… đã làm hại con người tôi. Trở thành 1 lối sống thật tệ. Máy tính chiếm hết thời gian của tôi, tôi thực sự bị cuốn hút vào nó, lướt hết cái này đến cái khác, không tập trung vào một việc gì.

Tiết kiệm thời gian, nhưng để làm gì?

Yeah, tôi là kiểu người rất biết tiết kiệm thời gian để làm những điều rảnh tay, những điều cho bản thân mình. Ví dụ như từ việc giảm thiểu đi chơi, giao lưu với bạn bè; việc ít yêu đương, ít trò chuyện với người “thương”; hay đến việc không tập thể dục thể thao, ăn cơm quán. Hạn chế giao tiếp.

Những việc làm trên thực sự rất tiết kiệm thời gian cho tôi. Nhưng việc làm này tôi đã làm nhiều lần. Thế nhưng, cho cùng thì khi có nhiều thời gian cho bản thân mà lại rảnh rỗi thì cũng đâm ra “nông nổi”.

Ít mối quan hệ, mục tiêu và kế hoạch không rõ ràng. Chính thế tôi dễ bị cuốn hút vào internet, ngồi máy tính suốt ngày chỉ để giải trí, làm việc vặt vãnh.

Mục tiêu của tôi, nó đang ở đâu?

Có khá nhiều mục tiêu, kế hoạch trong đầu kể từ khi còn đi học? Nhưng tóm lại vẫn là để kiếm được nhiều tiền. Để được mọi người tôn trọng, để được gia đình quý mến, để cha mẹ không phải buồn phiền.

Thế, cố gắng, chăm chỉ vào đâu bây giờ khi chưa có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng.

Tôi vẫn không biết, chỉ mong muốn kiếm được nhiều tiền trong khi chưa thực sự hành động. Có lẽ là lại đi xin việc, công việc lập trình web.

Kiếm tiền từ đâu? Từ ngành lập trình

Ừ, tôi có 2 lựa chọn kiếm tiền khá phù hợp:

  • Một là làm công việc là WordPress: sẽ có lương đủ sống.
  • Hai là công việc PHP: tức là sẽ mất thời gian để thực tập vì kiến thức PHP chưa có thực tế. Việc này ngốn có thể 2 – 3 tháng không có lương. Mức lương tương lai cũng chưa rõ ràng.

Đó là 2 công việc phù hợp với kỹ năng của tôi. Trong 2 tháng nghỉ việc ở nhà tôi cũng nghiên cứu về PHP về OOP, về design pattern… kiểu kiểu thế. Nhưng không áp dụng vào thực tế, thì không thấm vào đâu cả.

Từ trái ngành, công việc khác

Ngoài ra tôi cũng nghĩ đến việc đổi ngành, bởi khi làm việc trong ngành IT (lập trình) tôi không thực sự yêu đời, yêu thích cho lắm.

Thường thì đi làm trong ngành IT chiếm hết thời gian của mình, chỉ còn lại buổi tối, đọc sách, nghiên cứu, ăn uống một chút là hết.

Nhưng thời gian khi làm việc không đem lại hạnh phúc cho tôi: Khi thử 2, 3 jobs trong ngành IT tôi thấy trong ngành IT không chứ trọng đến giao tiếp, nên thường thì giao tiếp dễ gây ức chế cho nhau, và thường làm việc trong im lặng, ít giao tiếp; điều này thực sự làm tôi stress.

Trong khi đó tôi muốn nói, muốn trao đổi nhưng công việc này không cần giao tiếp nhiều hay là tại tôi không tốt khoản này?

Vì vậy tôi nghĩ đến một số ngành quan trọng đến giao tiếp nhiều như:

  • Phục vụ bàn
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Nhân viên phục vụ gì đó

Tôi nghĩ điều này sẽ làm tôi tốt hơn trong giao tiếp, đem lại nhiều trải nghiệm về con người. Nhưng đó đang là plan, đang trong kế hoạch. Tôi vẫn chưa kiếm việc.

Vẫn rảnh rang

Tôi vẫn rảnh rang. Tôi học tiếng Nhật phục vụ cho việc xin việc ngành IT (sang Nhật làm việc), tôi học thêm tiếng Anh giao tiếp dạng dẫn Tour du lịch.

  • Tiếng Nhật thì tôi đang tự học và muốn thi N4 trong tháng 12 này.
  • Tiếng Anh tôi học tại trung tâm: tầm 15 buổi trong 2 tháng (đã được 4 buổi). Có lẽ là đến đầu tháng 12 là kết thúc.

Thế nên nếu có đi làm, thì tôi có thể làm được part-time các buổi sáng trong tuần. Bởi khối lượng bài tập + giờ đi học vướng đến nhau.

Thế nhưng tôi vẫn chưa xin việc part-time vì vẫn đang lười, đang phân vân, đang bị cuốn hút bởi Internet. Và có suy nghĩ tiêu cực như công việc part-time tầm thường, lương ít.

Còn việc làm dạng Freelancer – cạnh tranh rất nhiều, tôi giỏi build web WordPress, một chút design còn lại thì không. Cạnh tranh nhiều, tốn thời gian, đôi khi bị quịt, ép làm mà không tính thêm công. Lại là một suy nghĩ tiêu cực.

Suy nghĩ tiêu cực

Chính xác là như thế. Khi ở nhà quá nhiều, khi rảnh rỗi quá nhiều làm con người ta lười biếng, yếu đuối và có suy nghĩ tiêu cực. Thức hơi khuya, ngủ dậy muộn, không ăn sáng, ít ra ngoài. Toàn những thói quen xấu.

Cần thay đổi

Tôi cần thay đổi. Nhưng bắt đầu thay đổi như thế nào đây? Làm sao để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, để gia đình tự hào.

Có lẽ theo plan bên trên: Sử dụng 2 tháng đi học chăm chỉ, trợ cấp từ đình để phát triển bản thân. Sau đó kiếm tiền cũng chưa muộn. Như thế có đúng không?

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Thinh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Thinh
Guest
Thinh

Hay lắm chuyên gia 😀

%d bloggers like this: