SEO là gì? Một số công cụ phân tích SEO chuyên nghiệp

Khi phát triển một website, viết blog hay làm lập trình Web. KIến thức về SEO đều cần thiết cho bạn, SEO giúp website hay blog của bạn hiển thị lên trên công cụ tìm kiếm Google, giúp cho website có nhiều lượt vào, tiếp cận người dùng nhiều hơn. Bài này sẽ giới thiệu cho bạn về SEO là gì và một số công cụ phân tích SEO chuyên nghiệp.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Mỗi người đều có một cách thức SEO riêng của mình, nhưng một thứ không thể thiếu đó chính là các công cụ SEO. Và dưới đây là các công cụ sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình làm SEO.

Công cụ phân tích website

Có 2 công cụ chuyên phân tích website đó là: Google AnalyticsGoogle Search Console.

Đây là 2 công cụ quan trọng nhất để phân tích website cho bạn, giúp bạn biết được website mình dang được hiển thị như thế nào trên công cụ tìm kiếm.

Google Analytics: Thống kê các chỉ số về lượt truy cập, đối tượng người dùng, thời gian hiện tại có bao nhiêu người truy cập website,.. Bài viết nào đang được ưa thích nhất, thời gian ở lại trang của người dung.

Các chỉ số điều được liệt kệ một các chi tiết theo bảng và cột: như số lượng, phần%… Rất trực quan và dễ nhìn

Google Analytic
  • Google Search Console: Thống kê các chỉ số onpage cực tốt. Để bạn có thể tối ưu link, loại bỏ các liên kết backlink xấu, tạo site map, thống kê lập chỉ mục của google trong web, có thể xem truy vấn thống kê thứ hạng từ khóa… Hay khi web có lỗi thì công cụ này sẽ gửi thông báo và điều hướng giúp bạn sửa lỗi.

Công cụ phân tích Backlink

Có rất nhiều các yếu tố quan trọng khi SEO, nhưng backlink vẫn là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Công cụ mạnh mẽ giúp bạn thống kê phân tích Backlink đó là: Ahrefs

Ahrefs Competitor Research
Ahrefs Competitor Research

Với công cụ SEO này giúp bạn biết được hiện tại website của bạn có bao nhiêu backlink, những backlink này đến từ những trang web nào, Backlink nào đã bị chết cần loại bỏ, Có bao nhiêu backlink nofollow và backlink dofollow,…Ngoài ra, nó còn giúp bạn biết được các chỉ số link mạng xã hội đang như thế nào, cần bổ sung mạng xã hội nào, Và thống kê phần trăm các anchor text nào được tập trung.

Công cụ phân tích SEO Onpage

SEO Onpage là cách làm nội dung trang web trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin website của bạn dễ dàng hơn, và hiểu rõ hơn trang web bạn đang viết về chủ đề gì, đồng nghĩa việc tăng thứ hạng.

SEOquake

Các công cụ SEO giúp bạn phân tích Onpage đó là: SEOquake, Open SEO Stats,…

Những công cụ này đều rất hữu ích tuy nhiên bạn nên kết hợp để có được kết quả phân tích chính xác nhất.

Công cụ phân tích SEO từ khóa

Trước khi viết về một chủ đề gì đó. Điều đầu tiên cần làm đó là phân tích từ khóa. Vì đơn giản một bài viết có hay đến đâu mà không có người đọc thì cũng vô ích. Nên bạn cần biết từ khóa nào được nhiều người tìm kiếm nhất để viết ra nội dung cho nó.

Keyword Tool #1 Google Keyword Planner Alternative For SEO
Keyword Tool #1 Google Keyword Planner Alternative For SEO

Các công cụ nghiên cứu từ khóa: Keywordtool.io, Keyword planner, SEMrush, LongTailPro Review,…

Và sau một thời gian SEO bạn có thể sử dụng những công cụ để kiểm thứ hạng từ khóa của mình. Với những công cụ này bạn có thể kiểm tra nhiều từ khóa cùng lúc

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa: Ranking Helu, Rank Tracker,…

Công cụ kiểm tra chất lượng bài viết

Có 1 từ khóa tối ưu rồi thì sau đó bạn cần quan tâm đó là nội dung bài viết, dù cho Google có thay đổi thuật toán như nào đi nữa, content chất lượng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc thì khả năng lên top khá cao.

Small SEO Tools

Một công cụ SEO giúp bạn kiểm tra chất lượng bài viết đó là Small Seo Tool. Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra xem bài viết của bạn có trùng lặp không. Bài viết có bị sai chính tả ở đâu không. Biết được nội dung nào đã được google lập chỉ mục rồi để mình còn sửa.

Công cụ SEO kiểm tra đối thủ

Phân tích đối thủ là bước vô cùng quan trọng trong chiến lược làm SEO. Hiểu được đối thủ bạn sẽ lắm chắc 70% chiến thắng.

MozBar
MozBar

Những công cụ có thể giúp bạn phân tích đối thủ chính xác nhất đó là: Mozbar, các công cụ phân tích onpage được liệt kê phía trên, Similarweb để kiểm tra traffic của web đối thủ.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các công cụ hữu ích cho quá trình SEO website của bạn, hãy tận cụng nó một cách hiệu quả để đạt kết quả tốt nhất nào. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Thinh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Thinh
Guest
Thinh

linh ta linh tinh.

Thuê Tôi